Bánh Trung thu

Vốn dĩ là người không thích đồ ngọt, bánh trái càng không ham. Ở xứ này có biết bao loại bánh mà độ ngon, độ đẹp và độ tinh hoa kỹ xảo của nghệ thuật ẩm thực Nhật bản thấm đẫm trong đó cũng không làm mình lay chuyển cho tới tận lúc này. Có bánh đẹp thì ngắm còn cảm giác sướng hơn ăn, còn nếu ăn cũng chỉ là để thưởng thức chút chút cho biết, chứ mà bảo xơi nhiều xơi thường xuyên thì…lạy cả nón.

Trung thu mỗi năm chỉ có một mùa làm bánh nên bánh Trung thu mình lại càng ít ăn. Rằm Trung thu nếu không có cặp bánh nướng bánh dẻo thì thiếu không khí, mà có thì cầm chắc sẽ lay lứt mãi không hết. Cắt ra một miếng nhỏ xíu cũng phải chiêu hết mấy tách trà mới xong. Nghĩ từ bản thân mới thấy những người làm sếp ở nhà thật “khổ nạn” bởi hàng năm cứ tới dịp này họ phải nhận biết bao nhiêu là bánh biếu. No dồn đói ép, dù chăng cả nhà có toàn người hảo ngọt đi nữa thì trong một thời gian ngắn xơi cách nào cho hết được hở giời? Tết Trung thu tưởng đâu là dành cho thiếu nhi rước đèn, phá cỗ, trông trăng như hồi mình còn nhỏ, nhưng giờ ngày càng bị người lớn giành hết “sân chơi”. Bánh Trung thu bởi vậy mới được đem ra dát vàng…

Bánh Trung thu - Moon cake

Hồi tuổi còn trẻ còn ham vui, cũng rủ mấy đứa bạn hàng xóm ngang tuổi sang nhà bày đặt làm bánh dẻo. Bột nếp chín thì lên phố Ngõ Gạch rước về, khuôn bánh bạn mượn đâu đó mang qua. Thế là bày ra giữa nhà cả một mâm la liệt nào nước đường quyện mùi hoa bưởi, nhân đậu xanh xào dừa sợi dẻo queo, rồi trộn rồi nhào, rồi ép khuôn, đập gõ ầm ĩ, bột bay trắng xóa, tay chân dính tèm lem… Hì hục cả buổi, hết dính khuôn lại vỡ bánh, lòi nhân, mãi rồi cuối cùng cũng ra thành phẩm là những cái bánh dẻo trắng muốt lành lặn. Nhưng đến lúc đó thì chỉ để mà hỉ hả với nhau và đọ xem đứa nào ép khuôn bánh đẹp hơn thôi chứ chả còn xơi được nữa, vừa làm vừa nếm náp đã ngán tới tận thượng đỉnh cơ quan đầu não rồi.

Bánh Trung thu - Moon cake

Hộp bánh Trung thu của Brodard Bakery Vietnam năm nay (2010)

Làm bánh trung thu chỉ còn là kỷ niệm xa tít mù khơi và chỉ làm bánh dẻo chứ tuyệt chưa bao giờ làm bánh nướng. Sau này càng lớn già càng không hảo ngọt nên chẳng làm gì nữa. Rằm Trung thu thì đã sẵn có bánh ở bên nhà gửi qua hoặc bạn bè đi qua về lại làm quà tặng. Ít ăn nên một chiếc thôi cũng là đủ và quý lắm rồi.

Vậy mà dịp Trung thu năm nay mình có tới 7 cái lận. Lần đầu nhận được bánh hiệu Như Lan từ Saigon và bánh làm gửi từ Pháp. Ít ngày sau một người bạn ở Saigon bay sang lại mang tặng 1 hộp bánh hiệu Brodard Bakery Vietnam nữa. Hộp bánh Brodard nhìn khá đẹp, từng chiếc bánh bên trong cũng sắc nét và hấp dẫn với 4 vị khác nhau, đóng gói quy chuẩn chuyên nghiệp. Bánh Như Lan thì khác, bên ngoài hộp in rõ “Hàng Việt Nam chất lượng cao”, bánh nhìn cũng to tát nhưng được đóng trong lớp nhựa mỏng dập ghim rất thủ công. Thời hạn bánh còn khá nhưng vỏ bánh dẻo đã không còn dẻo và đậm mùi thơm kiểu hương liệu. Thành phần nhân bánh có vi cá gà quay gì gì đó nhưng ăn không nổi. Bạn Pẹt vốn thích ăn bánh ngọt là thế mà còn ớn. Kết quả là, ngoài bánh đã lỡ mang đi mời bạn bè, còn lại thì vào gọn thùng rác, tạm biệt Như Lan. Còn bánh Trung thu làm ở Pháp, so với bánh Trung thu làm ở Saigon, thì có kích cỡ nhỏ xinh hơn, hình thức và hương vị giống kiểu bánh truyền thống hơn. Tiếc là khi nhớ ra chụp hình thì bạn Pẹt đã rả rích giải tỏa mất gần nửa cái rồi…

Bánh Trung thu - Moon cake

Bánh nướng Brodard Bakery Vietnam

Năm nay các cụ Thổ công, Thổ địa, Táo quân… cùng các cụ tàng hình khác ở nhà mình đã được thưởng thức bánh Trung thu hẳn 2 lần vì trước rằm một tuần nhận được bánh mình đã đem thắp hương mời các cụ. Đúng rằm nhận được bánh nữa lại dâng các cụ nữa. Không rõ các cụ thần linh Nhật bổn chính hiệu có “hợp” với hương vị bánh Trung thu Vietnam không nhỉ?😀

Bánh Trung thu - Moon cake

Chứ người trần mắt thịt sờ sờ chính hiệu Vietnam là mình đây thì ưa loại bánh dẻo chay không nhân mới làm xong còn thật mềm và thoảng dịu mùi hương hoa bưởi, có thể gọi là hương vị mộc mạc nghèo nàn hê hê… Hồi chưa đi lấy chồng, có nhà bác hàng xóm làm bánh dẻo rất ngon chỉ bán vào dịp Trung thu, mình toàn sang nhà bác đặt bánh dẻo theo yêu cầu: không nhân và thật ít ngọt. Còn về khẩu vị bánh nướng thì dễ ăn hơn cả là bánh nhân đậu xanh có dừa, có dứa (như kiểu đã từng ăn tại Teipei ngon dẻo nhớ đời) hay có sầu riêng (chủ yếu vì thích sầu riêng) chứ sợ nhất cái thứ bánh nhân thập cẩm mứt bí, hạt dưa, thịt mỡ, sau này có thêm xá xíu, gà quay, bào ngư, vi cá, yến sào cùng các thứ hầm bà lằng khác trong đó. Ngược lại bố mẹ mình thì lại rất thích bánh nhân thập cẩm, mà lại phải đúng kiểu Bắc truyền thống có vị lá chanh nữa cơ, thật là bái phục!

Bánh Trung thu - Moon cake

Hình trên là bánh Brodard nhân đậu xanh, sầu riêng, có lòng đỏ trứng, dù mình không ăn được nhiều nhưng phải công nhận là ngon, vừa đẹp vừa ngon. Mới xử lý thêm cái nhân thập cẩm, bạn Pẹt tấm tắc khen ngon. Chờ ngày mai ngày mốt xử nốt 2 cái còn lại để chốt kết luận một thể. Tình hình này năm sau phải chỉ định nhờ mua/gửi/xin đích danh bánh Brodard mất bởi thấy thương hiệu này đạt tiêu chuẩn cả về hình thức và chất lượng theo nhật xét của mình. Và lại không bị dát vàng…

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: