Sấu đầu mùa

Bạn Pẹt về, mang theo ăm ắp những món quà mẹ gửi.
Mình toàn thích những thứ lẩm cẩm vậy mà mẹ vẫn gửi cho đầy đủ theo cái sự lẩm cẩm của mình.

Quà quê.
Những món quà tuy giản dị nhưng khi sống xa thì chỉ cần nhìn thấy nó thôi là đã cảm nhận được hơi thở Hà Nội ngay bên mình, cảm giác như nghe được cả tiếng lá rơi xào xạc, cảm giác được tiếng bánh xe lăn hay tiếng bước chân trên lớp lá phủ mặt đường ràn rạt, cảm giác như đang chạm vào những kỷ niệm tuổi thơ giờ đã xa…

Sấu xanh

Món quà ấy người ta gọi là Sấu. Thì đúng là nó đâu có…xinh, không “xinh” mà xa Hà Nội nó vẫn làm người ta nhớ. Nhớ cả từ những ngày mới đầu hè đi học trên Cung văn hóa thiếu nhi về, đạp chiếc xe mini bon bon trên đường Trần Hưng Đạo sum suê hai hàng sấu. Trưa vắng, đường cũng vắng, đâu có nườm nượp xe cộ như bây giờ. Chợt thấy đám người đang trèo sấu bèn chầm chậm dừng xe để coi chừng lỡ trái sấu rớt trúng đầu và rụt rè xin những trái sấu rơi. Niềm vui trẻ con, chỉ vài trái thế thôi đi về cũng hớn hở như là “thu hoạch” được món gì quý báu lắm.

Sấu

Sấu xanh chấm muối ớt, mới nghĩ tới đã ứa nước miếng nhưng một miếng thì ngon, hai miếng thì phải nhắm tịt cả mắt, miếng thứ ba thì ghê hết cả răng và mặt mũi cũng trở nên xấu vì sấu. Mình vốn không ăn được đồ chua nên món này không phải là sở trường. Chờ khi có sấu chín, những trái sấu vàng ươm được gọt vỏ và cắt xoáy hình chôn ốc, đem trộn với muối ớt thì không tài nào cưỡng lại được đâu. Hẳn là không có thiếu nữ nào lớn lên ở Hà Nội mà không từng túm tụm bạn bè chia nhau những trái sấu chín…

Vị sấu cứ thế theo mình lớn lên, nó dân giã hầu như không nhà nào không dùng mỗi khi mùa sấu về. Sấu ở chợ nào cũng sẵn, cũng rẻ, thậm chí đi chợ, người bán hàng nếu thiều tiền lẻ thì còn giúi cho vài quả thay cho tiền thối lại. Sấu xanh mua về giầm nước rau muống luộc, đun nhừ giầm nước chấm hay nấu tô canh chua… làm bữa cơm hè nóng nực như dịu lại. Sấu ngâm nấu thành nước giải khát, vị chua chua, ngọt ngọt, đậm đà xíu muối, mát lạnh và thơm mùi gừng, uống đến đâu đã khát đến đó. Sấu làm ô mai hay xào gừng là những món quà đặc sản riêng Hà Nội mới có để gửi tặng cho khắp bạn bè phương xa. Có mê mẩn nhấm nháp ô mai sấu là thế nhưng hễ nếu chợt nghe ai đó gần xa cái gì mà “ô mai sấu cuối lọ” lại “nhạy cảm” giật mình ơ… ở đâu cuối lọ chứ nhất định đây không cuối lọ á😀

Cứ nói ví thế thật là oan cho Sấu. Sấu nhưng duyên lại…sâu, không thế thì tại sao người Hà Nội đi xa lại luôn nhớ vị sấu mỗi khi hè về…

Sấu đông lạnh

Sấu mẹ gửi, bớt lại vài trái để nấu ăn ngay, còn đâu được rửa sạch lau khô xếp gọn gàng vào hộp cất trong tủ đá. Quà quê, để dành dùng dần cho những bữa cơm ở nơi xa xứ không bị thiếu vắng vị quê. Và để những khi Hà nội vào đêm trở gió luôn có người sớt chia nỗi “cô đơn sấu rụng ngoài ngõ vắng” bởi luôn mang theo trong ký ức của mình hình ảnh thảm lá sấu rụng vàng rực mặt đường…

Ngan om sấu ăn với bún thật tuyệt, nhem nhem…
Cách này mình học được từ chồng một cô bạn rất thân sau những lần về Hanoi và tới nhà bạn ăn cơm. Chồng bạn đã tự tay đãi khách những bữa cơm đầy ấn tượng bởi anh thích nấu nướng, làm món ăn tuyệt ngon và bày biện đẹp có khi còn hơn nhà hàng, dù đây chỉ là sở thích tay trái (sở trường tay phải cũng không kém, ai đã biết đều phải gật gù). Tới nhà bạn ăn cơm mình còn thấy thích hơn đi nhà hàng bởi món ăn vừa ngon, vừa đẹp, món ăn kiểu gì bát đĩa sẽ đi đồng bộ phong thái đó rất có thẩm mỹ, không khí ấm cúng, thoải mái, thân tình…

Ngan om sấu

– Ngan chặt miếng vừa ăn (có thể rút bớt xương) cho gia vị muối tiêu, chút đường và hành tím cho thơm ướp 1-2 tiếng cho thịt thật thấm. Bắc chảo dầu làm nóng, phi thơm hành tỏi bằm nhỏ và cho thịt vào xào chừng 15′ rồi cho nước vào với một lượng đủ ăn hầm trong 20′. Mình thường cho nước dừa tươi hoặc lon, ăn rất ngon
– Sấu cạo vỏ, rửa sạch cho vào nồi canh (tùy thích ăn chua mà lượng sấu cho đủ, với 1 con ngan vừa vừa mình thường cho 10-12 trái) đun một chút rồi tắt lửa, để om thế trên bếp chừng 30′.
– Trước khi ăn đun sôi lại, lúc này mới giầm sấu cho nhuyễn, lựa bỏ hạt, nêm nếm lại đậm đà vừa ăn. Nếu thích sánh thì hòa chút bột năng vừa đủ làm nước om hơi sánh rồi ăn nóng với bún. (Mình thì không cho thêm bột năng vì nấu xong đã thấy nước sanh sánh rồi, chắc tại hầm ít nước).

Ngan om sấu

3 Comments

  1. Le Van Anh said,

    February 28, 2011 at 14:06

    Chị ơi, chị đánh trúng món yêu thích nhất đời của em rồi. Nhà em ngày xưa ở dưới gốc sấu. Em ăn cả lá non, cả hoa sấu cho tới khi sấu già, sấu rụng bộp bộp xuống sân. Giờ không ăn được như thế nữa nhưng mà vẫn thèm. Canh chua thịt sấu là món dễ ăn trong mọi tình huống của em đấy

  2. ThiendiepMai said,

    February 28, 2011 at 22:19

    Thanks Vân Anh đã ghé site của mình, mẹ Lương kun phải không. Vậy là lại có người có cùng nỗi niềm giống nhau rùi… Mình chưa bao giờ ăn lá non và hoa sấu cả, hai bộ phận này cũng ăn được à? Giờ mình mới biết đấy.

  3. June 3, 2014 at 03:54

    Cô ơi, cháu rất thích đọc blog của cô. Mỗi bài viết đều mang lại cảm giác rất ấm áp và thân thuộc.
    Thật tiếc vì lâu lắm rồi không thấy cô viết nữa. Cháu rất hy vọng cô sẽ sớm qua trở lại với blog.
    Chúc cô mọi điều tốt lành


Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: