Bánh bao

Hôm nay là ngày 1-5, Quốc tế Lao động.
Ngày tôn vinh lao động bởi Lao động là vinh quang.
Vinh quang thế chẳng lẽ lại không lao động gì.
Thế là mình “lao động”……bánh bao!

Bánh bao bán ở Nhật phải công nhận rằng khá ngon, vỏ bánh trắng nõn nà, nở xốp, mềm tan và nhân cũng có nhiều kiểu, từ nhân mặn tới nhân ngọt. Bánh bao “bình dân” chỉ lớn vừa vặn, giá chừng hơn 300 yên/cái (hơn $3). Nếu mang hơi hướng bánh bao Trung Hoa một tí thì nó sẽ luôn có giá từ 500 yên/cái trở lên. Còn đặc biệt nữa như tiệm quảng cáo là phải đi chọn nước, chọn sữa, chọn thịt, chọn rau, nấm, măng v.v… cho nguyên liệu làm bánh từ những nơi trang trại chăn nuôi trồng trọt có tiếng nào đó nữa thì giá của nó khó mà biết trước, ít nhất cũng phải tầm 800-900 yên/cái trở lên, mà làm còn không kịp bán. Tính ra tiền Việt (theo tỉ giá hôm nay) thì là gần 200 ngàn đồng 1 cái. Ối người ở nhà sẽ bảo ăn cái bánh bao ôi chao là lè lưỡi. Nhưng mà tiền nào của nấy, ngon thật đấy, nhất là cái vỏ bánh (theo ý kiến của mình) hehe…

Vậy mà những lúc lên cơn thèm bánh bao thì lại chỉ ước có được cái bánh bao với món nhân đặc trưng rất Việt đã quen vị từ nhỏ, mà loại này thì có tìm mỏi mắt cũng không đâu bán ở đây. Thế là phải vào bếp, vào bếp thôi…

Nguyên liệu: cho 10 cái
1. Vỏ bánh:
+ Bột mì loại dùng làm bánh ngọt (hakurikiko/薄力粉): 200g
+ Đường trắng: 20~50gr tùy thích ăn ngọt
+ Muối: 2 nhúm nhỏ chừng 3gr
+ Men nở (dry yeast): 3-4gr (1 thìa nhỏ)
+ Bột nổi (baking powder): 7gr (2 thìa nhỏ = 3.5gr/gói x 2)
+ Sữa tươi ấm 35 độC (hoặc nước ấm): 110~120ml
+ Dầu ăn: 1.5 thìa soup
2. Nhân bánh:
– Thịt heo xay 180g, ướp với gia vị muối tiêu và hành khô bằm nhuyễn.
– Miến đã trụng chín tới: 50g
– Mộc nhĩ ngâm nở rửa sạch, thái nhỏ: vài cái
– Nấm hương thái nhỏ vài cái (nếu thích)
– Trứng cút luộc 10 cái hoặc trứng gà luộc 3 quả cắt mỗi quả làm 4.
– Lạp xưởng hấp mềm, thái miếng mỏng: 1 cây

Dụng cụ cần có:
– Giấy nến làm bánh: 10 miếng cắt vuông hoặc tròn để lót bánh
– Cây cán bột
– Thớt hoặc miếng nhựa rộng để làm bàn nhồi cán bột.

Men & Bột nổi

Bánh bao Bánh bao

Cách làm:

1. Nhồi và ủ bột:
– Rây bột mì vào tô rồi trộn thật kỹ với men và bột nổi. Hòa tan đường và muối với sữa ấm, vun bột thành hõm ở giữa và cho sữa vào từ từ, dùng tay hoặc cây phớt trộn đều đến khi bột thấm hết sữa thì nhồi bột bằng tay chừng 15′. Tiếp đó cho dầu ăn vào, tiếp tục nhồi đều đến khi bột dẻo mịn và không còn dính tay.
– Rắc chút bột áo ra thớt cho khỏi dính và lấy bột ra nhồi tiếp theo cách miết cho miếng bột mỏng ra, rồi gập đôi lại và lại miết thành miếng mỏng. Làm như vậy chừng 15′ nữa thì cho lại vào tô, phủ khăn ẩm và nylon sao cho không tiếp xúc với mặt bột và không kín quá, ủ bột lần đầu trong nhiệt độ 28~30 độ C chừng 1h. Nếu trời lạnh nên để tô bột lên trên một thau nước ấm chừng 45 độ C, khi nước nguội lại thay nước ấm mới cho tới khi bột nở đủ thời gian. Sau 1h thấy bột đã nở gấp đôi, nhồi lại bột chừng 10′ rồi lại phủ khăn ủ bột lần hai thêm 3h nữa. Bột sẽ tiếp tục nở to gấp đôi hoặc gấp 3.
– Lấy bột đã nở đủ độ ra thớt có rắc bột áo chống dính, nhồi lại bột và lăn khối bột thành hình trụ dài. Toàn bộ khối bột lúc này sẽ nặng chừng 370g, cắt bột thành 10 miếng, ~37g/miếng khi hấp bánh nở ra là vừa vặn. Cán mỗi miếng bột thành hình tròn đường kính 10~12cm, ở giữa dày, ngoài mép mỏng hơn để khi gói bánh không bị lủng đáy và dễ xếp nếp mép bánh.

Bánh bao Bánh bao

2. Gói bánh:
– Chia nhân thịt thành 10 phần đều nhau. Các miếng bột chưa cán nên cho vào tô phủ wrap để bột khỏi khô trong khi chờ gói.
– Để miếng bột đã cán mỏng lên lòng bàn tay, hơi khum lại, cho nhân thịt, 1/4 trứng gà hoặc 1 trứng cút và 1-2 miếng lạp xưởng vào nhân, dùng ngón cái ém giữ nhân trong khi tay kia xếp nếp vỏ bánh. Vừa xếp vừa xoay nhẹ cho tới khi miếng bột bao kín nhân bánh. Lúc này các nếp bột đã chụm vào tạo thành một cái núm bánh, xoáy nhẹ núm bánh và nhấn cho các nếp vỏ bánh mới xếp dính chặt vào nhau, khi hấp bánh mới không bị hở miệng.

Bánh bao

– Lần lượt gói bánh cho tới hết bột. Dưới mỗi bánh lót 1 miếng giấy nến. Xếp bánh vào khay, để các bánh cách xa nhau, phủ khăn ẩm hoặc wrap cho vỏ bánh tiếp tục nở lần 3 chừng 20~30′ mới đem hấp.

3. Hấp bánh:
– Cho nhiều nước vào đun sôi tới khi ra thật nhiều hơi mới xếp bánh vào tầng hấp. Nên để bánh cách xa nhau để khi bánh nở ra không bị dính nhau. Bọc vung nồi hấp bằng 1 khăn cotton để hút nước tránh cho nước bị rỏ xuống bánh. Để lửa hơi lớn cho nước sôi mạnh ra nhiều hơi, hấp chừng 10′ là bánh chín.

Bánh bao

Lấy ra măm măm thôi…

Bánh bao

Bánh bao chỉ dùng men, không dùng bột nổi (hình trên)
…và bánh bao dùng cả men lẫn bột nổi (hình dưới)

Bánh bao

Rõ ràng là bánh bao có bột nổi nhìn vỏ bánh mềm và nở xốp hơn.

Nhem nhem… bánh nóng hổi rắc chút tương ớt ngọt ăn cùng. Mỗi lần làm 10 chú thì mình chỉ xơi được tối đa là 2, còn bạn Pẹt bao giờ cũng lẻm hết phải 5 chú một lúc, ăn thay cơm luôn mới giỏi…

Bánh bao

7 Comments

  1. slee said,

    August 5, 2010 at 06:17

    ôi chị giỏi thật đó

    làm đc. cả bánh bao luônn

    nhìn ngon quá😦

  2. ThiendiepMai said,

    September 14, 2010 at 17:42

    Cám ơn bạn. Cứ làm thử từ từ sẽ được thôi mà…

  3. Queanh said,

    March 7, 2011 at 04:29

    mình thích phong cách nấu ăn của bạn. áng chừng áng chừng mà vẫn món nào ra món đó. mình nấu cũng rứa, không thích công thức và không thích cầu kỳ.
    cách bạn tả bạn ham ăn và động cơ thúc đẩy vào bếp cũng vui nữa.
    mình phục các bạn vừa nấu, vừa chụp, vừa viết lại… để bà con tham khảo. mình không thể nào có được cái siêng đó.
    à, bạn ở Nhật có biết cách làm cá hồi muối không?

  4. Anonymous said,

    June 20, 2011 at 00:39

    chị ơi em là “khách” trang của chị, e cũng đang ở Nhật và mua nguyên liệu i hệt chị làm, sau 2 lần tự mò mẫm làm k thành, lần thứ 3 em tìm được trang của chị, làm theo i hệt mà k hiểu sao bột của em sau 3 tiếng nó k nở ra, với lại nó k trắng chị ạ.😦 huhu, chị có bí kíp gì giúp em k? k làm thành nên là bực m lắm í

  5. Le Trang said,

    December 15, 2011 at 14:48

    Chao chi! E cung dang ở Nhat va ngau nhiên tim cach lam cac mon an da vao dc trang cua chi. E cung dang them an banh vn , nhung an banh bao Nhat thi e chi thích an cai vo banh thoi. E cung dang tim hieu cach lam banh bao, may ngay truoc da tim dc bot noi va men, nhung chua Chac an lam, hom nay thay hinh cua chi thi chac an hon roi. Ah chi oi chi lam xong thi vo banh an co giong bang Nhat ko chi? De cuoi tuan nay co ox o nha e se lam de ox nhoi bot va can banh phu. Cam on chi nhieu nha! Khi nao co mon nao hap dan chi gioi

  6. Le Trang said,

    December 15, 2011 at 14:51

    Vi e dang su dung bang dt nen tu ngu ko co dau hoi lon xon , chi thong cam nha!

  7. Mẹ Su said,

    February 21, 2012 at 12:32

    NHìn ngon quá !
    Bạn hướng dẫn rất dễ hiểu,có lẽ mình sẽ làm đc,chiều nay thử liền. Cám ơn bạn nhé !


Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: