Tết Nhật

Năm nào cũng vậy, cứ trước hay sau mỗi dịp Tết thì gia đình và bạn bè ai cũng hỏi thăm “ăn Tết” bên đó ra sao. Thật tình mà nói thì ăn chẳng được bao nhiêu mà phải làm nhiều hơn bởi có làm thì mới có ăn, thế nhưng chẳng thấy ai hỏi đến vụ “làm Tết” mà toàn chỉ hỏi “ăn Tết”. Vậy thì để ăn xong Tết rồi mới có thông tin trả bài đây nhé😀

Đồ Tết đều có thể mua ngoài supa hoặc đặt mang tới tận nhà từ trước tết cả tuần được. Năm nay bạn Pẹt không ớn đồ Nhật toàn phần như năm ngoái nhưng bạn cũng chỉ yêu cầu làm mì soba ăn bữa tối giao thừa và nấu món ozoni (rau củ hầm) ăn với bánh dày khi sang ngày năm mới chứ các món osechi truyền thống thì vẫn tránh xa. Những món được xếp vào nhóm osechi được làm thật đẹp, thật cầu kỳ, sang trọng và cao cấp có giá tầm tầm từ 30~50 ngàn yên (~300-500$) một hộp đủ món. Nhìn thì hấp dẫn lắm nhưng ăn món nào cũng ngọt như rim đường, mình ăn đúng 1 lần cho biết rồi chia tay từ đó mà không hề lưu luyến. Chẳng hiểu sao mình có thể ăn được các món Nhật khác nhiều lần dù có món bị coi là rất khó ăn với người nước ngoài vì mùi vị mạnh nhưng riêng osechi thì chẳng lấy được cảm tình của mình thêm lần nào. May quá bạn Pẹt cũng không khoái nên vợ khỏi mất công làm cũng khỏi tốn tiền mua…

Tết Nhật 2010 Tết Nhật 2010

Năm nay thứ duy nhất trong nhóm đó được mua chỉ là cái chả cá hấp (kamaboko) vì thấy họ làm đẹp quá, khác hẳn với kiểu thông thường vẫn bán chứ không phải mua vì thích ăn. Bạn Pẹt bảo không ăn thì sao mua đắt thế làm gì? Xời, vậy cũng hỏi chứ, ta nói đã yêu cái đẹp thì mua về ngắm cho đã con mắt cũng sướng, ngắm chán rồi sẽ làm đại tùng phèo cái gì ăn sau, không thích ăn thì cũng thiếu gì cách xử lý😀

Tết Nhật 2010

Kamaboko được xay quết cho dai từ vài loại cá rồi được phết lên một miếng gỗ thành từng cái chả và đem hấp. Khi cắt ra mặt trong của kamaboko mịn như giò, vị ngọt và không hề tanh, có thể ăn chơi như món nguội mà cũng có thể cho vào các món mì như soba, udon, ramen hay các món canh soup hoặc món xào thập cẩm. Có thể nói, các món ăn tết Nhật chủ yếu là hải sản tươi sống hoặc cũng chế biến từ hải sản như các loại cá, trứng cá, bạch tuộc, cua cáy, rong biển… cùng rất nhiều các loại rau, củ, nấm, đậu… chứ không dùng nhiều thịt.

Còn nhà mình thì dù là ăn Tết Nhật nhưng như thường lệ vẫn không thể thiếu các món Việt quen thuộc ngày Tết như bánh chưng, dưa món và các loại giò chả. Tuy bận rộn cuối năm nhưng từ trước tết ít ngày đã tranh thủ hong trước lò sưởi một rổ rau củ cho heo héo để làm hũ dưa món gồm củ cải, cà rốt, hành tây và cần tây. Dưa món chua ngọt và dậy mùi tỏi ớt này ăn kèm món Nhật hay món Viêt suốt mấy ngày Tết đều ngon và không ngán, có bánh chưng thì phải kèm dưa món rồi. Ở đây, cần tây cà rốt thì to mập phải gọi là “dọc bằng đòn gánh” còn củ cải thì tả thế nào nếu không nói suýt “bằng bình vôi”…🙂

2009-12-20 025

Mọi năm vẫn làm bằng củ cải trắng và carot thường nhưng gần tết này ra tiệm lại thấy đang có loại củ cải vỏ đỏ (beni-gesho daikon) và carot màu đỏ sậm đặc biệt (kintoki ninjin) trông ngon mắt quá. Giá bán củ cải vỏ đỏ thì đắt gấp 2 lần loại trắng, còn giá 1 củ carot kintoki thì mua được cả túi vài củ carot loại thường. Ăn cũng không khác nhau chuyên biệt nhưng chắc tại trồng mất công hơn và nhìn đẹp hơn nên giá cũng đắt hơn chăng? Ngày Tết so đo gì vài trăm yên, xách toàn thứ đỏ au về ăn cho cả năm sau tha hồ mà…hồng hào😀 Củ cải cắt khoanh kia nếu không nói hẳn ai cũng nghĩ là khoai lang đấy. Lại mua được cả nải chuối chín ương nữa, thật là may vì ở đây mua được một nải chuối nguyên không phải là dễ bởi một nải thường bị tiệm chia 5 sẻ 7 cho khách mua lẻ từng phần.

2009-12-20 039 2009-12-22 024

Vào dịp Tết cũng là mùa của bánh dày ở Nhật, như ở VN mùa Tết là mùa bánh chưng vậy. Bánh dày bày bàn thờ (kagami-mochi) đa phần là hình tròn, được bán nguyên bộ trong hộp bao gồm chân đế và các phụ kiện trang trí như quạt giấy, quýt, dây thắt hình chim hạc, lá sớ tượng trưng v.v… Đây là bánh dày khô được sản xuất công nghiệp và đóng gói trong túi nylon cẩn thận, khi ăn mới hấp hoặc nướng nên không lo bị cứng bị mốc nếu không để quá thời hạn sử dụng ghi trên túi.

Tết Nhật 2010

Tết Nhật 2010 Tết Nhật 2010

Những nhà đông người và sống ở quê thì thường có phong tục tự giã bánh dày trong gia đình, chia cho con cháu và hàng xóm cùng ăn Tết. Không chỉ giã bánh dày làm nguyên từ xôi nếp mà họ còn trộn thêm rau ngải cứu (yomogi) cho thêm khẩu vị và tốt cho sức khỏe. Bánh dày giã tay thường chỉ giữ được rất ngắn ngày trong nhiệt độ lạnh mùa đông, còn muốn để ăn lâu hơn phải bảo quản trong tủ đá. Nhà mình ít người lại chẳng có ai ở quê nên thường mua “bánh dày công nghiệp” bán sẵn cho tiện. Muốn mua bánh dày tươi giã tay ngoài tiệm cũng có nhưng phải mua cả miếng rất to cỡ 30cm x 30cm như viên đá lát nhà, không cách nào ăn hết kịp trong vài ngày được. “Bánh dày công nghiệp” cũng mềm dẻo không kém gì bánh dày tự giã, được cắt sẵn thành từng cái nhỏ rất tiện và để trong cả bịch lớn chừng 1kg. Mua bánh dày về ăn kiểu Nhật thì ít mà ăn theo kiểu Việt thì nhiều, bạn Pẹt nhà mình cũng rất thích thú khi ăn bánh dày với giò chả theo kiểu của vợ thế này.

Bánh dày Nhật

Bánh dày

Nói chung, văn hóa bánh chưng bánh dày ngày tết thì tết Nhật có nét tương đồng với tết Việt, tết Nhật là nhất định không thể thiếu được bánh dày trên bàn thờ và trong món ăn cũng như tết Việt không thế thiếu bánh chưng vậy. Nhưng điểm khác ở chỗ là sau tết, chương trình TV bên nhà mình thì chẳng bao giờ có bản tin thống kê về số người chết nghẹn bánh chưng chứ TV Nhật thì luôn có đầy đủ con số người đã bị tắc cổ (cả tử vong cả được cứu sống) bởi ăn bánh dày, nhiều nhất vẫn là các cụ già. Bởi thế, năm nay có hãng đã cải tiến làm bánh dày có kích cỡ và hình dáng như xúc xích để khi cắt từng miếng nhỏ ra nấu dẻo lên các cụ già ăn sẽ không bị tắc cổ như khi để nguyên miếng bánh dày to. Ơn trời đây thật là một tin tốt lành chứ cứ ra tết năm nào cũng phải nghe bản tin tắc cổ này mà mình cũng nghẹn cả cổ…

Bữa cơm đêm giao thừa của người Nhật, ngoài la liệt các món osechi, sashimi, cua luộc, tôm hấp v.v… thì theo phong tục Tết Nhật không thể không có món mì soba (toshi-koshi soba). Người Nhật tin rằng sợi mì dài nên ăn mì vào thời khắc giao thời năm cũ năm mới sẽ nhiều may mắn hơn và được dài tuổi thọ hơn.

Japanese Soba Tempura

Tempura Soba

Nhà vốn lúc nào cũng đầy ắp tình hữu nghị Nhật-Việt nên mỗi người ngoài 1 tô soba xinh xinh thì bao giờ cũng có thêm bánh chưng ăn với giò chả và dưa món. Ăn tối xong vừa xem chương trình kouhaku thường niên của đài NHK vừa thong thả làm món ozoni để ăn năm mới.

Ozoni là món hầm bà lằng nhiều loại rau củ như củ cải, cà rốt, củ sen, khoai sọ, ngưu báng (gobo), konnyaku, thịt gà (có xương hoặc không xương đều được) v.v… Gia vị nấu thì tùy từng vùng miền mà dùng tương miso hoặc xì dầu Nhật, khi ăn mới cho bánh dày nướng và rắc thêm rong biển xanh (ao-nori) vào từng bát.

Ozoni Ozoni

Ozoni

Ozoni - món ăn Tết Nhật

Món này ăn thanh và nhẹ bụng, mùa đông lại rất ấm người, đặc biệt nước soup ngọt lịm vị tự nhiên của rau củ. Nếu chán ăn với bánh dày thì thả gói mì udon tươi (một dạng mì gạo sợi to như bánh canh) với nước soup và rau củ này là có tô “bánh canh” kiểu Nhật ngon lành nóng hổi để đổi vị rồi…

Năm nay bạn Pẹt nhà mình đến phiên bị điều động “đi cày” từ chiều mồng 2 nên hết ngày mồng 1 coi như là xong tết. Mồng 3 và 4 mình mời các bạn tới nhà tụ họp ăn Tết thì lại “chơi” toàn món Việt như bún bò Huế, bún mọc, thịt nướng, xôi, chả, gỏi v.v… Khi ở xa xứ, những người Việt lại càng thương nhớ món ăn quê nhà hơn…

Thịt ướp nướng

Thịt nướng

Nem rán

Nem rán

2 Comments

  1. anhrocker82 said,

    February 1, 2010 at 02:39

    Qua ngon. Nhin ma phat them qua !
    Sugoi !

  2. ThiendiepMai said,

    February 4, 2010 at 09:22

    Thanks bạn.


Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: