Món Couscous

Lâu rồi lại bỏ bê “nhà cửa” phần vì bận nhưng giữa những lúc bận thì rảnh ra phút nào còn tranh thủ cày cấy farm ở Facebook. Cả đời chưa được làm nông dân thật bao giờ nên tập tành làm nông dân ảo trồng trọt chăn nuôi, cũng thu hoạch được cả đống tiền như ai. Giá như tiền ảo đó mà hóa thành tiền thật thì có phải tốt không, quy ra lương thực ăn được bao nhiêu bữa couscous phi Châu này thì cũng đáng công làm nông dân cày cấy…

Mùa hè loanh quanh đổi hết món nọ sang món kia mà trời nóng người vẫn uể oải chán ăn, có hộp couscous mua ở cái siêu thị Pháp Carrefour gần nhà lôi ra làm món couscous “lai căng” ăn chơi vậy. Couscous (đọc là kus-kus) là món ăn rất phổ biến ở các nước từ châu Phi như Marocco, Tudinia, Libya, Algeria, Ai cập v.v… tới các nước Arap Trung Đông và các nước châu Âu như Pháp, Tây Ban Nha, Hy lạp… Couscous về nội dung nguyên liệu và cách làm cơ bản thì như nhau nhưng qua mỗi nước lại biến tấu một tẹo tùy theo khẩu vị và nguyên liệu có sẵn ở bản địa. Couscous thường ăn kèm với rau củ hầm, thịt cừu hầm nhừ hoặc đùi cừu non nướng, có thể ăn nóng hoặc ăn nguội, làm món chính hoặc món phụ, hay món salad đều ngon.

Sang đến nhà mình, couscous đã bị biến tấu ra thành kiểu lai Việt ăn với thịt…heo nướng hoặc chiên vì ở tiệm thịt bên Nhật khó mà kiếm được nguyên cái đùi cừu non như ở bên Pháp đã từng ăn. Còn nếu mua miếng thịt cừu đông lạnh bán ở tiệm cho người Rệp hay Trung Đông thì thịt đó làm xong mùi mạnh quá, ăn không nổi. Dù sao người Việt ta không phải là dân ăn cừu chuyên nghiệp từ nhỏ nên nếu thịt cừu mà không tẩm ướp kỹ càng nướng niếc cho thơm lựng lên thì…em xin đầu hàng.

Hộp hạt couscous khô

Hộp hạt couscous khô

Nguyên liệu cho món couscous gồm hạt couscous khô, bí ngồi zucchini, cà rốt, đậu hòa lan hột, đậu garbanzo (chẳng biết tên đậu tiếng Việt gọi là gì). Về rau củ nếu thích ăn giống các bạn Phi Châu thì có thể cho thêm khoai tây, củ cải hoặc su hào nhưng mà mình chẳng khoái nên không ăn kiểu châu Phi của các bạn ý. Về thịt, đúng ra là thịt cừu hoặc đùi cừu non nhưng không có cừu làm bằng thịt gà hay thịt heo cũng ngon như thường. Thịt gà nên chọn nguyên cả phần đùi “báng súng”, còn thịt heo chọn phần nạc vai là ngon nhất, cắt miếng thịt dày như làm beef steak và dùng dụng cụ dần dần miếng thịt cho mềm nhé. Về nước soup thì dùng nước hầm xương, hầm thịt hay dùng viên bouillon soup làm nhanh đều ok. Gia vị tối thiểu cần có bơ, muối tiêu và vị ướp thơm Herbes de Provence.

Herbes de Provence

Vị thơm Herbes de Provence

Cách làm thì khá đơn giản vì lai căng rồi mà. Thịt heo ướp gia vị muối tiêu với tỏi bằm nhiều nhiều chút và rắc herbes de Provence để khoảng 15′ cho ngấm. Zucchini và carot cắt như hột xúc xắc, cho vào nước soup cùng với đậu hòa lan hột và đậu garbanzo nấu chín mềm để sẵn. Hột couscous tùy lượng người ăn mà cần nhiều hay ít (nếu 2-3 người ăn thì khoảng 2 cốc nhựa đong gạo là no nê). Cho một cục bơ vào nồi làm nóng chảy, nếu thích ăn nhiều bơ thì cho nhiều tùy ý, cho hạt couscous vào xào với bơ chừng vài phút rồi từ từ múc nước soup đã làm sẵn rưới vào cho hạt couscous nở đều. Nên cho nước soup từ từ để canh cho hạt nở vừa phải mà vẫn đủ mềm kẻo cho nhiều nước vào ngay từ đầu thì couscous sẽ thành cháo mất😀 Khi nếm thử thấy hạt couscous đã nở hết không còn nhân sượng như gạo sống là ok, nêm muối tiêu và lúc này mới vớt phần rau, củ, đậu trong nồi soup cho sang trộn lẫn cùng couscous. Couscous không nên làm mặn, không nên làm nhão, ăn mềm chín tới (theo số phút chỉ dẫn ở bao bì) và thơm vị bơ. Cuối cùng là nướng hoặc chiên thịt. Thịt cho vào lò nướng hai mặt chín tới, còn nếu chiên thì cũng làm như chiên beef steak vậy. Thịt nướng sẽ cho mùi thơm rất đặc trưng hấp dẫn của tỏi quyện với vị herbes de Provence… chẹp chẹp…

Herbes de Provence

Couscous lai căng và thịt heo ướp nướng

Bày ra đĩa, sắp dao dĩa và ngồi vào bàn thôi. Khi ăn nếu cảm thấy khô thì có thể lấy nước soup và rau củ phủ thêm lên couscous. Thế còn cái nhúm hạt gì đen đen ở góc đĩa kia là gì, hẳn có người xem sẽ nghĩ vậy. Đó là nho khô nhé, nho khô xào với bơ hoặc dầu olive, rắc vài cọng hành cho thơm và xúc vào đĩa ăn cùng. Chẳng hiểu tại sao cần ăn cùng với nho khô nhưng người ta ăn như vậy mình cũng ăn vậy, ngon ra phết😀 Không có cũng chẳng sao.

* Nếu làm bằng đùi cừu non thì phải rửa sạch đùi cừu bằng nước muối, lau thịt thật khô trước khi ướp. Dùng dao xẻ vài đường chéo hơi sâu trên đùi cừu, nhét tỏi và gia vị ướp vào chỗ thịt xẻ đó, còn lại xoa đều thật kỹ gia vị ướp và tỏi lên toàn bộ đùi ướp 1-2h cho ngấm sâu. Thỉnh thoảng lại xoa gia vị lên lại trong thời gian ướp. Khi nướng nên để lửa gas hoặc nhiệt độ vừa phải cho chín kỹ bên trong, nếu nướng than thì không nên quạt lửa lớn sẽ cháy bên ngoài mà bên trong còn sống. Khi thịt chín, để nguyên đùi dùng dao sắc lạng từng lát mỏng, rắc thêm muối tiêu ăn cùng nếu muốn. Đùi cừu non nướng kiểu này ăn rất thơm, còn thịt cừu (mutton) thì không hiểu sao lại cho mùi mạnh thế. Lamb và mutton đều là cừu cả nhưng chắc bên cừu non bên cừu già nên mùi cũng tăng nặng dần hay sao nhỉ?😀

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: