Làm sữa chua Caspian

Sau cái post hồi tháng 3 từ hồi còn bên nhà cũ Y360 than thở về việc làm sữa chua nhưng lại ra…phomai, thế là được các bạn í ới gọi hỏi về cách làm sữa chua Caspian đó ra sao. Mình hẹn là sẽ viết riêng một post khác về cách làm mà mãi rồi mới thực hiện được. Hì… cơ bản là còn phải chụp hình minh họa, chắc mọi người sẽ không giận nhé. Làm món này phải nói là cực kỳ đơn giản, dễ làm và dễ ăn, xin copy lại một đoạn trong post hôm trước để mọi người bắt đầu hình dung.

“Cách đây cũng kha khá lâu rồi, quãng 6-7 năm gì đó, mình được một cậu bạn – cậu bạn hẳn hoi nhé – chỉ cách cho làm sữa chua Caspi (Caspian Sea Yogurt) và còn tặng cho cả một hũ men để làm……giống. Thế là từ đó, với hũ men giống này, mình cứ tự sản xuất sữa chua Caspian Sea tại nhà, hết lít sữa này tới lít sữa khác, ăn hết hũ sữa chua này tới hũ sữa chua khác. Sữa chua Caspian Sea có một điểm đặc biệt là rất dễ làm, không cần tới nhiều dụng cụ, không mất công đun sữa ủ nóng, chỉ có điều duy nhất cần phải để ý là khi ăn nhớ chừa lại một hũ để làm men cho lần sản xuất sau. Sữa chua Caspian Sea làm đơn giản vậy mà ăn thì lại rất ngon, vị thơm béo ngậy bởi được làm từ loại sữa 3.7% không biến đổi thành phần. Sữa chua Caspian múc ra sánh đặc quánh chứ không đứt khối như sữa chua công nghiệp mua ngoài supa. Cho một thìa vào miệng thì cứ gọi là toro~keru~…”

Sữa chua Caspian, tiếng Nhật gọi là Caspi-kai Yoguruto (カスピ海ヨーグルト), được làm hoàn toàn bằng sữa tươi và không có đường. Các chị em hay làm sữa chua này tại nhà và những người quen biết sẽ cho nhau men giống. Nếu không xin được men giống thì có thể đặt mua gói khuẩn làm sữa hoặc mua 1 hộp sữa chua bán ngoài supa về ăn một nửa còn một nửa để lại làm men, tuy vậy không phải supa nào cũng có bán.

Loại hộp bán ở siêu thị

Loại hộp của hãng Glico bán ở siêu thị. (Hình: ThiendiepMai)

Để làm sữa chua Caspian nên chọn loại sữa tươi không điều chỉnh thành phần (成分無調整牛乳-seibun muchousei), thông thường có hàm lượng béo từ 3.5%~3.7% là OK. Những thông tin này đều được ghi rõ trên vỏ hộp sữa, chỉ cần lưu ý xem kỹ khi chọn mua. Sữa tươi loại hộp 1000ml để nguyên không khui nắp, cho vào lò vi sóng làm ấm khoảng 2 phút. Tiệt trùng các bình/hũ sẽ dùng đựng sữa chua và dụng cụ muôi thìa múc sữa bằng nước sôi rồi lau sấy khô. Lấy khoảng 200ml sữa chua ra một cái ly lớn làm men, rót một chút sữa tươi đã làm ấm vào quậy đều cho sánh rồi hòa hỗn hợp này với chỗ sữa tươi còn lại. Quấy sữa thật đều và rót vào các hũ/bình đựng sữa chua. Nhớ rót riêng một hũ nhỏ chừng 200ml để gây men cho lần làm sau kẻo lúc ăn ngon miệng mà quên béng chén tiệt cả men giống.

Sua chua Caspikai 008

Cái tiện lợi nhất khi làm sữa chua Caspian là không cần phải ủ nóng mà cứ để các hũ sữa thật thoáng trong nhiệt độ phòng, sữa sẽ đông mịn sau khoảng 10~12 tiếng. Muốn các hũ sữa thoáng chỉ cần dùng khăn giấy (tissue) đậy lên miệng hũ và dùng dây chun cột lại, nếu dùng nắp đậy chặt kín sữa không “thở” được thì sẽ sữa sẽ hy sinh hết mà không thành sữa chua. Trong quá trình lên men, qua lớp khăn giấy, sẽ nghe mùi thơm dịu rất quen thuộc của sữa chua.

Sau khi chờ đủ thời gian, kiểm tra các hũ thấy sữa đã đông đặc mịn màng thì mới đậy nắp chặt và cho vào tủ lạnh bảo quản. Nếu thời tiết mùa đông, nhiệt độ phòng lạnh hơn thì thời gian thành sữa chua có thể cũng lâu hơn, khi đó nên mang sữa vào nơi gần bếp hoặc phòng có lò sưởi.

Sua chua Caspikai 129

Sữa chua làm tốt sẽ ra sản phẩm rất thơm, bề mặt đông mịn, múc lên thấy sữa chua sánh dẻo và nếm thấy vị chua dịu, béo ngậy. Sữa chua Caspian không có đường nên ăn cùng các loại mứt trái cây hoặc trái cây tươi rất ngon. Ngoài ra còn có thể dùng nấu ăn, làm salad dressing, làm sauce hoặc cho vào làm sinh tố hay pha với juice làm sữa chua uống. Để luôn có sữa chua ăn đều đặn thì nên làm gối đầu khi sữa chua cũ gần hết. Hy vọng mọi người đều làm thành công món này. Viết thì lằng nhằng thế thôi chứ làm cực kỳ đơn giản đấy. Và ăn thì とろ~りとろとろ(toro~ri toro toro)… đúng như giới thiệu…

_ _ _ _ _
(*) Update:

Có bạn đã liên hệ hỏi mình sữa chua Caspian có phải là sữa chua Kefia hay nấm sữa Kefir không, mình không phải là nhà sản xuất hay “ngâm kíu” khoa học lĩnh vực này nên mình chỉ tìm được thông tin nói là không phải nhé. Trích nguyên văn một đoạn từ tiếng Anh và tiếng Nhật:

“A fermented milk Caspian Sea Yogurt is also called matsoun or matsoni is also known as Caucasian sour cream or Bulgarian yogurt and you’ll find some recipes using matsoni. Caspian Sea Yogurt is NOT Kefir“.

“しばしばカスピ海ヨーグルトと混同されがちだが、酢酸菌類の有無などから別物である”.

Ai cần tìm hiểu kỹ hơn thì xem nguồn ở đâyở đây

5 Comments

  1. Mai Anh said,

    July 15, 2009 at 23:37

    Chi Hoa oi, em phai hoc cai mon sua chua Caspian nay thoi!
    Ca nha cung chien dau. Em se thu tim hu sua chua dac biet de lam cai, thu xem the nao, duoc hay khong cung se bao cao lai chi Hoa…

  2. ThiendiepMai said,

    July 16, 2009 at 15:17

    Mai Anh nhà Quốc phải không? Mai Anh thử làm nhé, có gì chưa được cứ í ới nhá. Nếu supa quanh quanh nhà Mai Anh không có bán hộp sữa để làm men cái thì có cần nhờ bạn mèo đen (kuroneko) làm chuyến cool-bin từ đây không?

  3. Mai Dung said,

    December 13, 2010 at 17:04

    Chào bạn, mình đi tìm công thức làm bánh cuốn và tình cờ vào website của bạn, rồi đọc mải miết🙂 Ở bài này mình thấy hấp dẫn quá, chỉ có điều không biết men Caspian đó có bán ở Việt Nam không bạn nhỉ?

  4. ThiendiepMai said,

    December 14, 2010 at 20:29

    Thanks bạn đã ghé lại blog của mình. Hiện nay mình không sống ở VN nên không rõ bên nhà có bán loại khuẩn làm sữa này không. Bạn thử hỏi những tiệm chuyên bán đồ Nhật ở nơi bạn sống xem có không nhé. Nghe nói Hanoi và HCM có khá nhiều các tiệm bán thực phẩm xách tay từ Nhật, biết đâu lại có…

  5. g4giraffe said,

    October 6, 2014 at 11:19

    C ơi em đang định làm loại sữa chua này, em có gói men sống rồi. Nhg mà vấn đề là sữa chua bình thường em ủ ở 40 độ trong 7 tiếng dùng men từ sữa chua vinamilk mua ngoài siêu thị và sữa tiệt trùng của cô gái Hà Lan thì thấy chất sữa chua ra y hệt sữa chua caspikai. Nó kéo thành từng sợi vậy đó chị, dùng thìa xúc thì rất dính, nhưng đổ kiểu nước thì dễ hơn. Không biết sữa chua caspikai của chị có như vậy không ạ? Tại vì theo em đọc thì sữa chua caspikai ủ chỉ 25-30 độ thôi và phải ủ thời gian dài trên 12 tiếng. Có gì chị chỉ giùm em. Cảm ơn chị ạ.


Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: