“…phải bảo vệ công dân VN”

Trong khi quốc hội thì đang họp hành căng thẳng bàn về bao nhiêu vấn đề trọng đại của đất nước, Thủ tướng thì đang bận rộn ở Nhật dự Hội thảo “Tương lai châu Á” do báo Nikkei tổ chức và tranh thủ thăm hỏi Thủ tướng Aso Taro để tình thắt chặt hữu nghị và tăng cường quan hệ mật thiết giữa hai nước 😀 còn các diễn đàn và dư luận thì đang sôi sùng sục lo lắng về ảnh hưởng của khai thác bauxite ở khu vực Tây nguyên… thế mà mình, cũng là một con dân nước Việt, lại có thể thản nhiên ngồi viết tào lao về chân gà mới nhảm :(. Nghĩ cho cùng, một người dân đen nhỏ bé như mình thì có thể làm được gì hơn là mỗi ngày đọc tin, chỉ để biết, để thở dài “tưởng vậy mà hổng phải vậy”, để bức xúc, trăn trở và rồi…để đó. Đến những người có số má còn chỉ biết “bán than” huống chi là lớp mình, ăn cơm mèo nói leo các cụ làm chi cho bù xù thêm cái tổ quạ.

Nhưng mà mới đây, đọc trong loạt tin về quốc hội họp trên VietnamNet, có một tin lại làm mình cảm động sững sờ, đó là “Cơ quan đại điện ngoại giao phải bảo vệ công dân VN(chú thích: VN là Việt Nam nhé). Chắc phải ai sống xa tổ quốc mới thấu hiểu và chia sẻ được cái cảm nhận công dân Việt Nam được “cơ quan đại diện ngoại giao” quan tâm và bảo vệ đến thế nào. Đến nỗi mà đại biểu Nguyễn Minh Thuyết (Lạng Sơn) và Phó Chủ nhiệm UB Quốc phòng và An ninh của QH Trần Đình Nhã đã phải đưa vấn đề này ra trong kỳ họp này và ý kiến của các ông đã được báo kết luận tóm lại là “Theo ông Nhã, sau nhiệm vụ chính trị, các cơ quan đại diện phải thấy ngay nhiệm vụ trước hết là quan tâm đến việc hỗ trợ, bảo vệ cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài. Cơ quan đại diện Việt Nam phải thực hiện các biện pháp để bảo vệ quyền lợi người Việt Nam. Nếu có thể quy định cụ thể hơn về việc bảo vệ người Việt Nam thì tốt hơn, ông Thuyết nói. Khi đó, trách nhiệm của cán bộ ngoại giao và cơ quan đại diện ngoại giao cũng được nâng lên, tránh tình trạng “mang những tiêu cực, thói hách dịch từ trong nước” để giao thiệp với bà con“.

Cháu xin cảm ơn hai bác đại biểu, hai bác phát biểu trúng nỗi lòng của những người sống xa tổ quốc quá. Cháu cũng hy vọng mong chờ đến một ngày giấc mơ đó trở thành hiện thực, để cháu không bao giờ còn phải nghe những người ở đây, từ những người dân Việt định cư, đi lao động, tu nghiệp, tới những thanh niên sinh viên du học (và thậm chí cả rất nhiều người Nhật) đã phải ấm ức xả ra những phàn nàn bức bối (*) về “những tiêu cực, thói hách dịch từ trong nước” (trích dẫn nguyên văn) và cách làm việc của “cơ quan đại diện ngoại giao nước nhà” (**) sau khi họ có công việc cần phải tiếp xúc hay làm các thủ tục giấy tờ ở “cơ quan đại diện ngoại giao” bên này. Nhiều bạn, mà như người trên hay cho là “trẻ người non dạ, thiếu tính kiềm chế”, bức xúc quá còn lên tận diễn dàn của Thanh niên sinh viên du học ở đây (VYSA) loa lên cho mọi người cũng biết và chửi bậy rất tệ. Chỉ khổ cho ban quản trị cứ phải cắt cử nhau canh gác trang nhà để còn kịp thời xóa đi những ngôn từ quá khích, nhằm giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt cũng như giữ vững lập trường tư tưởng và niềm tin cho những người Việt Nam khác về “bộ mặt của đất nước”.

ĐB Nguyễn Minh Thuyết - Ảnh: TTXVN

ĐB Nguyễn Minh Thuyết: Công tác bảo hộ công dân còn ít và yếu quá - Ảnh: TTXVN

Và cháu cũng đồng ý với ý kiến của bác Thuyết “Nếu có thể quy định cụ thể hơn về việc bảo vệ người Việt Nam thì tốt hơn…” chứ hiện giờ, nhiều cái còn mù mờ quá bác ạ. Ngay cả cái quyền lợi nhỏ và sát sườn nhất của các công dân Việt Nam ở đây là được hưởng đúng giá lệ phí các thủ tục lãnh sự do Bộ Tài chính ban hành thôi mà còn chưa được đảm bảo bởi “cơ quan đại diện ngoại giao” bên này thì nói gì những quyền lợi khác cũng chưa được bảo vệ.

Hóa đơn thu (12000 yên) phí cấp đổi Hộ chiếu và đăng ký công dân của ĐSQVN tại Nhật

Hóa đơn thu phí cấp đổi Hộ chiếu và đăng ký công dân của ĐSQVN tại Nhật

(Hình hóa đơn của người thật việc thật mà cháu biết khi làm thủ tục lãnh sự ở Nhật)

Sao quốc hội nước mình không có chế độ cử đại biểu ra nước ngoài nằm vùng lâu lâu chút để bí mật giám sát tình hình thực tế bác nhỉ (cháu hỏi hơi hâm tí ạ), nhưng nếu có thì cháu chắc chắn các bác sẽ thấy thông cảm với bà con ở đây hơn, thương các công dân VN ở đây hơn và khi về các bác sẽ có thêm ối thứ để đưa ra báo cáo kiến nghị bảo vệ công dân Việt Nam đấy ạ.

Cháu xin chúc các bác đại biểu sức khỏe dồi dào, tinh thần minh mẫn để làm việc vì nước vì dân trong đó cả bộ phận nhỏ những người Việt đang sống xa tổ quốc, yêu tổ quốc và mong đất nước mình thay đổi tốt lên từng ngày.

~~~~~
(*) Thành viên Irukajapan, người lập ra topic đó, là con gái của một lãnh đạo của cơ quan thông tấn báo chí VN và phu quân của thành viên này cũng chính là Phó Chủ tịch VYSA thời điểm đó.

(**) Dự án “Thủ tục Lãnh sự” của Hội TNSVVN tại Nhật đưa trên website của VYSA năm đó là thông tin hoàn toàn chính xác, nhằm giới thiệu cho TNSV tiếp cận với các giấy tờ thủ tục lãnh sự và mức lệ phí chính thức của Bộ Tài chính theo các thông tin chính thống từ Bộ Ngoại giao Việt Nam. Dự án này do Ban Thông Tin của VYSA khởi xướng ra làm bởi rất đồng cảm với nỗi bức xúc của các TNSV du học ở Nhật (ai đã từng ở Nhật thời điểm đó chắc đều biết rõ, sự bức xúc lan tỏa và căng thẳng thế nào). Khi đó mình là một thành viên của VYSA, tham gia Ban Thông tin, Ban Văn Hóa và nhóm biên tập trang news VYSA. Tiếc là từ đó tới nay, tình hình vẫn không có thay đổi gì nhiều.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: