Sầu riêng

Không sinh ra ở đất sầu riêng nhưng mình lại thích sầu riêng kinh khủng và liên quan đó là tất cả các món chế biến có sầu riêng. Mỗi lần vào Saigon đều không thể bỏ qua các món như kem sầu riêng, bánh Pía nhân sầu riêng, bánh tét nhân sầu riêng, bánh mì ngọt nhân sầu riêng, kẹo sầu riêng, chè có sầu riêng v.v… (chỉ tội không ăn được nhiều vì nó ngọt). Còn ngày xưa thậm chí mê xem và khóc sướt mướt với mấy vở tuồng cải lương “Lá sầu riêng” hay “Cây sầu riêng trổ bông” của Saigon từ hồi bé tí, khi mà còn chưa biết mùi vị sầu riêng là cái thứ cây trái thế nào. Sau này đi miền tây mấy bận, thích nhất là ngồi trên thuyền thăm chợ nổi, chụp hình và mua trái cây. Người miền tây bán hàng hồn hậu thế nào cũng sẽ mời ăn sầu riêng và một vài loại trái cây khác ngay tại ghe. Sầu riêng Cái Mơn tách ra múi vàng ươm, thịt chín mềm, ngọt lịm và bùi bùi béo béo. Ở Nhật thì hầu như toàn nhập sầu riêng từ Thailand, giá 1 trái loanh quanh trên dưới 3,000 yên (~$30), mua mà gặp được trái ngon hay không hình như là nhờ may rủi sao đó và đừng hy vọng được trái chín cây. Sầu riêng Cái Mơn cơm vàng hột lép bên nhà mình ngon thế, giá mà được nhập vào Nhật thì thật tuyệt.

Mới vừa nhắc tới sầu riêng ở post trước thì ngày sau đó bạn Pẹt đã lại xách về 1 trái sầu riêng khi bạn đi gặp Thai Fair, giá lại khá rẻ nữa. Muốn xử lý ngay quá mà chưa thấy trái sầu riêng nứt vỏ, thế là lôi bạn lên bàn làm mẫu.

Và cố chờ thêm 1 ngày cho bạn vươn vai mở mắt, tỏa ra mùi sầu riêng…nhức mũi. Mùi “nhức mũi” ở đây được mặc định là thơm 😀 với những ai ăn được sầu riêng nhé, còn ai không ăn được thì cứ tự quy ra mùi tùy theo ý mình.

Sầu riêng

Ăn tươi cả quả thì nhiều quá nên bày ra nấu chè sầu riêng. Chè mình nấu bằng đậu xanh, nước dừa (coconut juice), thêm chút muối cho đậm vị. Khi đã hầm nhừ đậu xanh với nước dừa rồi thì cho đường, cơm sầu riêng và sữa tươi vào, dùng máy xay đánh nhuyễn. Cuối cùng bắc lên bếp đun lại, cho nước cốt dừa (coconut milk) vào quậy đều là xong. Đổ ra âu/thố, để nguội rồi cho vào tủ lạnh, ăn lạnh hoặc ăn với đá bào nhuyễn.

Chè sầu riêng

Công đoạn cuối cùng là… măm măm…

Chè đậu xanh sầu riêng

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: