Mứt dâu tây

Mình không hay ăn mứt vì vốn dĩ sợ đồ ngọt (ăn chỉ cho một chút vào sữa chua không đường cho có vị) nhưng bác nhà thì sáng nào cũng như sáng nào, bữa sáng luôn là bài ca bánh mì-bơ-mứt-cafe, thỉnh thoảng thêm 1-2 quả trứng chiên kiểu medamayaki hoặc trái cây. Ba mươi ngày như một không biết chán mới lạ! Bánh mì là hầu như không đổi loại, cafe cũng thế, bơ cũng vậy chỉ dùng loại giảm béo, riêng mứt thì có thay đổi vị lúc là mứt dâu tây, lúc thì mứt cam, mứt quả mâm xôi trông gần giống như quả dâu ta (blackberry) hoặc mứt quả việt quất (blueberry). Không khoái xơi mứt nên mình chẳng bao giờ tự làm, toàn mua về phục vụ cho nhanh. Nhà giờ đầy vỏ hũ to hũ bé vứt đi không hết, kết quả của việc tiêu thụ các loại mứt bấy lâu.

Tháng 4 này đang mùa dâu tây chín rộ, vào supa đỏ rực và thơm lựng mùi dâu. Ăn dâu tươi mãi cũng chán, sinh tố dâu cũng làm suốt rồi, mà làm nước siro dâu thì… nhà đã có mấy chai nước dâu ta (dâu tằm/Mulberry) mẹ gửi bên nhà sang cho, lại thêm 2 bình lớn mơ ngâm, 1 muối 1 mật ong, uống qua hè sang đông chưa chắc đã hết. Mà dâu tây thì tràn ngập, đỏ mọng thơm quyến rũ thế kia… lên cơn hâm mua về làm mứt vậy. Tự nâng tinh thần là mứt tự làm có thể không ngon như loại bán sẵn nhưng ít nhất cũng giảm độ ngọt hơn và không dùng bất cứ phụ gia hay chất bảo quản độc hại gì. Làm mứt nào…


Chọn dâu tây tươi chín mọng, không bị dập. Dâu càng chín làm mứt càng thơm ngon.


Rửa dâu nhẹ tay trong nước sạch, tráng lại bằng nước muối nhạt, để ráo nước và cắt hết núm quả rồi cho vào âu/nồi.


Cho đường vào dâu với tỉ lệ 1 dâu : 1 đường. Muốn ít ngọt thì cho 1 dâu : 0.7~0.8 đường như nhà mình.


Trộn đều và dùng cái cây dầm cho nước dâu chảy ra hòa tan đường…


…tới khi thành như thế này. Muốn mứt dâu có xác quả to thì dùng dụng cụ dầm như trong âu. Muốn mứt dâu nhuyễn tinh hơn thì dùng cái máy xay cầm tay (hand blender) ở phía sau trong hình. Lấy giấy bóng kính bọc kín miệng âu, cho vào tủ lạnh để qua 1 đêm cho dâu thật thấm và đường tan hết (không có thời gian thì không cần để qua đêm cũng ok). Dùng 10gr bột thạch agar agar hòa với chút nước ấm, để ngâm 30′. Dâu lấy trong tủ lạnh ra để cho bớt lạnh rồi cho lên bếp đun vừa lửa, vừa đun vừa hớt bọt cho kỹ. Khi dâu đã sôi, cho nước hòa tan bột thạch vào nồi dâu đun cùng khoảng 15′ thì tắt bếp.


Tiệt trùng các keo/hũ thủy tinh sẽ dùng đựng mứt trong nước sôi rồi lau sấy thật khô. Múc mứt dâu khi đang còn nóng vào keo/hũ, để từ từ nguội, mứt sẽ càng keo sệt lại. Nếu không có bột thạch agar thì phải đun nồi mứt lâu cho tới khi cạn bớt nước, mứt đủ độ sệt. Nếu sợ xác dâu trong mứt nhũn quá thì lọc cái ra riêng, chỉ đun nước dâu cho đường kẹo lại, xong xuôi cuối cùng mới cho xác mứt dâu vào trở lại.


Đậy nắp thật kín và bảo quản mứt trong tủ lạnh, nhớ ghi ngày tháng làm mứt lên tem dán ngoài lọ để nhớ ngày mà còn lên kế hoạch xử lý trước khi nó giảm sự tươi ngon. Thế là xong nhiệm vụ chuyển trạng thái từ dâu tươi thành mứt. Nếm thử thấy cũng khá là được, có thể nào lại ngon hơn cả mua sẵn hay không nhể😛

Nếu muốn để phết lên bánh mì hay bánh ngọt thì làm mứt đặc sệt hơn, còn nếu muốn ăn cùng sữa chua, làm fruit ice/hot tea hay làm strawberry sauce phủ lên kem hoặc đá bào nhuyễn trong món strawberry ice (いちごかき氷- ichigo kakigori) ăn mùa hè thì làm hơi lỏng hoặc lọc cái riêng nước riêng. Muốn vị mứt chua hơn thì có thể cho thêm nước cốt 1-2 trái chanh vắt vào (tùy lượng dâu nhiều ít) sau khi đun dâu. Có thể cho thêm 1 thìa bơ và thanh vanilla vào lúc đun nếu muốn.

Nhìn chỗ mứt dâu làm ra kia mình sợ quá, ăn tới khi nào mới hết được đây…

6 Comments

  1. xaque said,

    June 2, 2009 at 17:45

    chao ban
    Minh nhin hu mut cua ban rat dep, chac ngon lam. Hom qua nha minh cung di hai dc rat nhieu dau nen tinh lam mut. Tham khao cong thuc nay thay rat hay, nhung ben minh (german) ko co ban agar ma chi co gelatin thoi. Ko biet lieu gelatin co dam bao nhu agar ko?
    Cho tin hoi am
    songxaque

  2. ThiendiepMai said,

    June 2, 2009 at 19:54

    Chào bạn,
    Thanks bạn đã ghé thăm blog của mình.
    Về điều bạn hỏi có thay thế bột agar = gelatin được không và có đảm bảo sản phẩm mứt dâu làm ra sẽ giống như làm với bột agar không thì thật sự mình chưa làm thử với gelatin nên mình không dám khẳng định là đảm bảo. Tuy nhiên lúc trước khi làm mứt mình có tìm kiếm thử thì thấy là trong các chất được gọi chung là “Gelling agent” chuyên để cho vào đồ ăn làm đặc lại các chất lỏng thì có mặt mấy chất gồm: pectin, agar và gelatin. Mà trong thành phần hũ mứt chế biến bán sẵn thì mình thấy họ sử dụng chất Pectin. Mình không có Pectin nên mình dùng đại bột Agar mình có sẵn và thấy nó cũng thành công như mong đợi. Vậy nếu bạn không có bột Agar thì bạn thử kiếm xem có mua được Pectin không, nếu không có nốt thì bạn cứ “liều” dùng thử Gelatin mà bạn có. Nếu sợ hỏng thì làm thử với một chút trước để biết có ok không và từ đó còn điều chỉnh liều lượng gelatin sao cho hũ mứt có độ sệt như ý muốn. Hy vọng là trả lời của mình sẽ giúp bạn tham khảo được. Chúc bạn thành công.

  3. xaque said,

    June 3, 2009 at 19:00

    chao ban
    Minh cam on ban nhieu lam, voi thong tin cua ban minh cung tim hieu them ve pectin. Hom nay minh se lam…..hy vong se ngon.
    Cam on nhe!

  4. July 3, 2010 at 21:15

    Rất cảm ơn admin về bài viết này, đang tìm cách làm một lọ mứt dâu tặng bạn. Tình cờ search về cách làm mứt trên google, phát hiện ra site này rất hay, sau này sẽ thường xuyên ghé qua,🙂

  5. Anonymous said,

    June 9, 2012 at 17:55

    Wwwngocbich@.com.vn

  6. June 10, 2013 at 15:42

    Very nice post. I just stumbled upon your weblog and wished to say that I have really enjoyed browsing your blog posts.
    After all I will be subscribing to your feed and I hope you write again very
    soon!


Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: