Thứ Sáu, ngày 13…

Cách đây cũng kha khá lâu rồi, quãng 6-7 năm gì đó, mình được một cậu bạn – cậu bạn hẳn hoi nhé – chỉ cách cho làm sữa chua Caspi (Caspian Sea Yogurt) và còn tặng cho cả một hũ men để làm……giống. Thế là từ đó, với hũ men giống này, mình cứ tự sản xuất sữa chua Caspian Sea tại nhà, hết lít sữa này tới lít sữa khác, ăn hết hũ sữa chua này tới hũ sữa chua khác. Sữa chua Caspian Sea có một điểm đặc biệt là rất dễ làm, không cần tới nhiều dụng cụ, không mất công đun sữa ủ nóng, chỉ có điều duy nhất cần phải để ý là khi ăn nhớ chừa lại một hũ để làm men cho lần sản xuất sau. Sữa chua Caspian Sea làm đơn giản vậy mà ăn thì lại rất ngon, vị thơm béo ngậy bởi được làm từ sữa nguyên chất (loại sữa 3.7% không biến đổi thành phần). Sữa chua Caspian múc ra sánh đặc quánh chứ không đứt khối như sữa chua công nghiệp mua ngoài supa. Cho một thìa vào miệng thì cứ gọi là toro~keru~…

Mọi lần sản xuất, lần nào thành phẩm cũng ra sữa chua, thế mà lần vừa rồi nó nhất định không thành sữa chua. Làm suốt từ hôm thứ Sáu ngày 13 cho tới hôm nay là quá chiều ngày 15/3 rồi mà 2 lít sữa đã được hòa men vẫn không đông đặc lại như đáng ra nó đã phải đông sau 12 tiếng để ở nhiệt độ thường. Xét lại quy trình thao tác thấy vẫn y chang như mọi lần, từ khâu “chin” sữa cho hơi âm ấm trong microwave tới khâu hòa men và tiệt trùng dụng cụ. Vậy mà tại sao nó không thành sữa chua? Lạ thế! Mình vốn không bị ảnh hưởng mê tín bởi cái ngày thứ Sáu 13 như mọi người hay đồn đại nhưng lần này chắc hẳn phải có cái gì đó thế thật…

Tối qua chán quá, gần 12h đêm bèn đi làm lại lít sữa khác thì 12h trưa hôm nay mở ra xem, nó đã đông mịn màng rồi. Dí mũi lại gần miệng hũ, lại thấy mùi sữa chua thơm dìu dịu quen thuộc và hấp dẫn. Phải như thế chứ. Thật không hiểu từ đâu lại sinh ra cái sự ẩm ương của thứ Sáu ngày 13, làm mình mất toi 2 lít sữa tươi. Nhìn lại chỗ sữa chua không thành, đang nghĩ hay là tối nay đem pha vào bồn tắm giống các vua chúa xưa kia tắm sữa cho đẹp da… hehe… Nhưng chợt nhớ ra đã từng đọc ở đâu đó cách làm phomai tươi (fromage frais) từ sữa chua, thế là lập tức đổi ý định, không làm vua chúa nữa mà đi làm thử phomai. Sau một hồi đem hết số sữa chua đó lọc qua khăn mỏng với rổ rá đã được tiệt trùng cẩn thận. Nước tách ra chảy xuống tô, thứ đọng lại là một hỗn hợp sền sệt có màu trắng nõn. Mùi giống phomai tươi quá, muốn nếm thử quá nhưng khổ nỗi đang ở nhà một mình, nhỡ đâu ngộ độc lè lưỡi sùi bọt mép không kịp gọi ai cứu thì sao? Tội nghiệp chồng về nhà lại mang tiếng có vợ chết vì ham ăn hehe… Thôi, kệ cho nó tiếp tục lọc nước, cố chờ tối chồng về nhà rồi mới thử vậy.

Về trước máy tính cặm cụi cày tiếp, thỉnh thoảng chạy ra bếp mở cái khăn ra xem phomai lọc đã sệt lại tới đâu rồi. Nước từ cái khăn lọc vẫn tí tách nhỏ từng giọt… Nghe mùi hấp dẫn quá. Cuối cùng không cầm lòng được trước thành quả sáng tạo của mình, thế là dũng cảm khêu thử một tí như hạt đậu cho lên miệng nếm. Trời ơi… chết rồi… Khêu thêm một hạt đậu nữa… chết thật rồi… Đúng phomai tươi đây rồi, chẹp chẹp… vị béo và thơm, sao lại ngon thế hở giời. Sướng rơn cả người, khêu thêm cục phomai to hơn, chả kịp nghĩ liệu ăn xong mình có lăn ra chết thật hay không… hehe…

Rút cục đang ấm ức vì thứ Sáu ngày 13 làm không thành sữa chua thì lại thành ra được món phomai tươi ngon tuyệt. Vậy thực sự thứ Sáu ngày 13 là xấu hay tốt? Cái này vẫn ngập ngừng chưa khẳng định. Chỉ biết là hôm nay mình vừa có cả một hũ to sữa chua Caspian Sea mới làm lẫn một tảng phomai tươi béo ngậy đang nằm trong tủ lạnh chờ xử lý…

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: